Tips & Tricks

5 เคล็ดลับ วางลำโพงให้เสียงดี

แนวนอนหรือแนวตั้ง? วางตรงกลางหรือวางหัวมุม หลายคนคงอาจสงสัยว่าลำโพงที่เราใช้งานอยู่นั้น วางตำแหน่งไหนถึงจะดี มอบเสียงคมชัดและกระจายเสียงได้ดีที่สุด ในบทความนี้เอง OZ1 Gadget จะมาพูดถึงการวางตำแหน่งลำโพงขั้นพื้นฐานเพื่อช่วยให้เข้าใจถึงหลักการกระจายเสียงหรือระบบเสียงภายใน ว่าเราควรวางตำแหน่งในแนวไหนได้เสียงตรงใจที่สุด ส่วนจะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น เราตามไปดูพร้อมกันเลยครับ

1.วางในตำแหน่งที่ช่วยกระจายเสียงได้ดี

โดยธรรมชาติของเสียงนั้นจะกระจายเสียงแบบรอบทิศทาง Omni-Directional ดังนั้นการหาจุดวางลำโพงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เราควรเลือกวางตำแหน่งลำโพงในส่วนของบริเวณด้านหน้า หรือจุดที่เรานั่งฟังเพลง เพื่อจะได้รับรายละเอียดเสียงได้ครบถ้วนทั้งย่านเสียงเบส เสียงร้อง รวมไปถึงรายละเอียดของเครื่องดนตรี

2.วางใกล้กำแพง ส่งผลให้เบสบวมไม่รู้ตัว

หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าการวางลำโพง ควรวางชิดกำแพงมากที่สุด แต่ความจริงแล้วเราควรวางให้ห่างจากกำแพงอย่างน้อย 30 เซนติเมตร ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพราะหากเราวางชิดกำแพงเกินไป ส่งผลให้ลำโพงเกิดเสียงเบสที่บวมขึ้นได้ ดังนั้นแค่วางลำโพงให้ถูกที่ เสียงก็ดีขึ้นกว่าเดิมแล้ว 

3. ลำโพงซ้าย-ขวา ไม่ควรวางใกล้กัน

หลายคนอาจมีความคิดที่ว่า ยิ่งเราวางลำโพงคู่กันเสียงจะยิ่งดังสะใจมากขึ้น แต่ความจริงแล้วลำโพงซ้ายและขวาไม่ควรอยู่ในระยะที่ใกล้กันเกินไป แทนที่เสียงจะพุ่งมาออกมาตรงๆ แต่ถูกกั้นเอาไว้ ส่งผลให้เสียงนั้นผิดเพี้ยนไป เราควรวางห่างจากกันประมาณ 120-180 ซ.ม. เพื่อช่วยแยกมิติเสียงได้ดีขึ้น หากใครที่กำลังวางตำแหน่งคู่กันอยู่ ลองเลื่อนลำโพงห่างออกจากกันดู รับรองได้เสียงคุณภาพดีสมใจแน่นอนครับ  

4. เอียงลำโพงเข้าหาหูเล็กน้อย…รับรองไม่ผิดหวัง!

หลักการ Toe-in เป็นหลักการเบื้องต้นที่ใช้ในแวดวงของเครื่องเสียง อย่างการหันหน้าลำโพงเอียงเข้ามาสู่หูของผู้ใช้งานเพื่อให้เสียงพุ่งตรงมาสู่รูหูของเรา เพื่อจะได้จุดฟังเพลง หรือ Sweet Spot ช่วยมอบรายละเอียดของเสียงและชัดเจนขึ้น หรืออาจเงยลำโพงขึ้นเล็กน้อย แค่นี้คุณก็ได้รับเสียงที่ดีขึ้นแล้ว โดยไม่เสียเงินเพิ่มสักบาทเลยครับ 

5.อย่าคิดว่าจะว่างลำโพงไว้ใต้โต๊ะ 

ข้อสุดท้าย หลักการคล้ายคลึงกับการวางลำโพงใกล้กำแพง ส่งผลให้เบสบวมไม่รู้ตัว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อห้ามที่ไม่ควรมองข้าม หากเรานำลำโพงที่มี Subwoofer ไว้ใต้โต๊ะก็คล้ายกับวางลำโพงไว้ใกล้กำแพงเช่นกัน ทางออกที่ดีควรวางไว้ข้างโต๊ะ ไม่ว่าจะด้านซ้ายหรือด้านขวาก็ทำได้ แต่แน่นอนควรวางให้ห่างจากกำแพงเล็กน้อยเช่นเคย

ก็จบกันไปแล้วกับ 5 เคล็ดลับวางลำโพงให้เสียงดี ซึ่งเทคนิคที่เรานำมาฝากกันนั้นครั้งนี้ เป็นแค่หลักการเบื้องต้นเท่านั้นที่จะช่วยให้เรารับเสียงได้ชัดเจนและถูกวิธี พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับตัวลำโพง เพราะเราก็คงอยากให้ลำโพงอยู่คู่ฟังเพลงกับเราไปนานๆ คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนซื้อมา ยังไงก็ลองทำตามกันดูนะครับ ซึ่งหากใครที่มองหาลำโพง คุณภาพเสียงเยี่ยม สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ oz1gadget.com เราได้คัดลำโพงแบรนด์ยอดนิยมเอาไว้มากมาย ส่วนครั้งหน้าจะเป็นบทความอะไร ฝากติดตามกันไว้ได้เลย สำหรับครั้งนี้ทางเราต้องขอตัวลากันไปก่อน สวัสดีครับ

=======================================

สั่งซื้อทางออนไลน์ได้ 4 ช่องทาง

1. Lazada >> http://bit.ly/3H0pJV7

2. Shopee >> http://bit.ly/3Fhv3Cl

3. Facebook Inbox >> http://bit.ly/3gQvlGU

4. LINE@ >> https://bit.ly/3ESCf7V 

=======================================

-ประกันศูนย์ พร้อมบริการก่อนและหลังการขาย

-มีหน้าร้าน ผ่อนสบาย 0% | เก็บเงินปลายทาง

-ส่งด่วนในกรุงเทพ 3 ชม. | ทั่วประเทศ 24 ชม.

-ปรึกษาการใช้งานและสอนโดยมืออาชีพ

=======================================

Phone: 062-939-8888