Buying Guides

หูฟังมีกี่ประเภท? ลักษณะแบบไหน เหมาะกับกิจกรรมที่ใช่สำหรับคุณ

หูฟัง Earphone หรือ Headphone อีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับหลายๆ คน เพราะด้วยความสามารถในการมอบเสียงเพลง พร้อมช่วยอำนวยความสะดวก ซึ่งเรามักจะหยิบหูฟังมาสวมใส่ใช้งานในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะที่บ้าน ที่ทำงาน ในที่สาธารณะ รวมถึงระหว่างเดินทาง เพื่อที่ว่าช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในการฟังเพลง ดูหนัง คุยสายสนทนา รวมถึงเล่นเกม โดยไม่ต้องกังวลใจเลยว่าจะรบกวนคนรอบข้าง หูฟังจึงกลายเป็นไอเทมยอดฮิตตลอดกาล แต่หลายคนก็อาจจะเกิดความสงสัยว่าจริงๆ แล้ว หูฟังในปัจจุบันนี้มีกี่ประเภทกันแน่ และเราจะเลือกหูฟังลักษณะแบบไหนดีที่สวมใส่แล้วสบาย สวมใส่แล้วมอบเสียงดี ไม่เป็นอันตรายต่อหูของเรา 

ในบทความนี้เอง OZ1 Gadget เลยอยากมาขอไขข้อสงสัยนี้ไปพร้อมๆ กับบทความ หูฟังมีกี่ประเภท? ลักษณะแบบไหน เหมาะกับกิจกรรมที่ใช่สำหรับคุณ เพื่อให้ผู้ใช้งานทุกคนได้เลือกใช้หูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน ตอบสนองได้อย่างตรงจุด คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนซื้อไป เพราะราคาของหูฟังบางประเภทก็มีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ส่วนจะมีประเภทอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยครับ

3 ประเภทหูฟังหลักๆ ที่นิยมใช้กันในบทความนี้

1. หูฟังเอียร์บัด (Earbuds)

2. หูฟังแบบสอดหู (In-Ear)

3. หูฟัง Headphone (Full-Size) แบ่งได้ 2 ประเภท

1. หูฟังเอียร์บัด (Earbuds)

หูฟังประเภทแรกๆ ก่อตั้งแต่ช่วงปี 1980 จากสินค้าระดับตำนานอย่างเครื่องเล่นเพลง Sony Walkman ที่ต้องบอกเลยว่ามาแรง และไม่มีใครไม่รู้จัก ต่อมาหูฟัง Earbud กลับมามีกระแสอีกครั้งช่วงหูฟังไอโฟน โดยดีไซน์มาในรูปแบบแปะหู มอบสัมผัสสบายไม่อึดอัด กระชับพอดี แถมมีราคาจับต้องได้ หาซื้อง่าย พกพาสะดวก ทางด้านเสียงก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี เสียงค่อนข้างโปร่ง ฟังสบายไม่ล้าหู แต่หูฟังประเภทนี้จะไม่สามารถกันเสียงรบกวนรอบข้างได้ดีนัก ซึ่งก็มีข้อดีก็คือ เพิ่มความปลอดภัยเมื่อสวมใส่อยู่นอกสถานที่ ซึ่งในปัจจุบันนั้นอาจไม่ได้รับความนิยมเทียบเท่าหูฟังประเภท In-Ear แต่ก็ยังคงมีผู้เลือกใช้งานอยู่พอสมควร หลายแบรนด์ผู้ผลิตก็ยังคงพัฒนาเลือกใส่เทคโนโลยีที่น่าสนใจอีกมากมายให้เลือกซื้อใช้งานกัน หูฟังประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบดีไซน์อุดรูหู หรืออยากได้หูฟังที่ยังพอได้ยินเสียงรอบข้างไปด้วยครับ

ข้อดี

 • ใส่สบาย พกพาสะดวก
 • ราคาย่อมเยา หาซื้อง่าย
 • เปิดรับเสียงภายนอกได้ดี เพิ่มความปลอดภัย

ข้อควรระวัง

 • กันเสียงรบกวนภายนอกไม่ได้
 • ขนาดสรีระรูหูของแต่ละคนไม่เท่ากัน ดังนั้นขนาดอาจจะไม่พอดี เกิดการหลุดง่ายเมื่อเคลื่อนไหว 
 • เมื่อใส่เป็นเวลาๆ อาจเกิดอาการระคายเคืองหรือเจ็บรอบๆ รูหูได้ 

2. หูฟังแบบสอดหู (In-Ear)

ถัดมาคือหูฟังแบบสอดหู หรือ In-Ear หูฟังประเถทนี้ได้รับความนิยมอยากมากในปัจจุบันนี้ ด้วยดีไซน์สวมใส่ง่าย เพิ่มความกระชับด้วยจุกยากซิลิโคนไม่หลุดง่ายเมื่อสวมใส่ทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังหรือเดินทาง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติ ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ทำให้เราเพลิดเพลินกับเสียงเพลงได้ดี แต่ก็ยังมีข้อควรระวังของหูฟังประเภทนี้ในเรื่องของความปลอดภัย หากเราเปิดเสียงเพลงดังและต้องเดินอยู่บนท้องถนนอาจจะไม่ได้ยินเสียงรอบข้าง ดังนั้นควรสวมใส่เดินทางด้วยความระมัดระวังหรืออาจเลือกหูฟัง In-Ear ที่มี Transparency Mode ที่ช่วยปรับรับเสียงจากภายนอก ให้เราพร้อมตอบโต้กับคนรอบข้างได้ทันที โดยไม่ต้องถอดหูฟังออก หูฟังประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับทุกไลฟ์สไตล์เลยครับ

ข้อดี

 • ใส่กระชับ รองรับทุกสรีระ พกพาง่าย
 • ป้องกันเสียงรบกวนรอบจ้างได้ดี
 • ฟังสนุก มอบรายละเอียดเสียงชัด เก็บครบทุกย่านเสียง 

ข้อควรระวัง

 • บางรุ่นอาจไม่ได้มี Transparency Mode เปิดรับเสียงรอบข้าง อาจส่งผลให้เกิดอันตรายได้ 
 • อาจเป็นอันตรายต่อหูได้ เมื่อเปิดเพลงเสียงดังๆ

3. หูฟัง Headphone (Full-Size)

เดินทางมาถึงประเภทสุดท้ายกันแล้วหูฟัง Headphone หรือที่เราเรียกง่ายๆ ว่าหูฟังคาดหู นั่นเอง ซึ่งสามารถแบ่งย่อยๆ ออกมาได้อีก 2 แบบ คือ On-Ear แบบแนบหู และ Over-Ear แบบครอบหู

3.1 หูฟังแนบหู (On-Ear) 

เริ่มจากหูฟัง On-Ear ที่จะมาในขนาดกำลังดีไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป สวมใส่ง่าย มีฟองน้ำรองรับใบหูได้พอดี จุดเด่นของหูฟังประเภทนี้คือ มอบเสียงกว้างคมชัด อีกทั้งยังสามารถป้องกันเสียงจากภายนอกได้ดีพอสมควร โดยในด้านการเชื่อมต่อมีทั้งแบบไร้สายและมีสาย ให้เลือกใช้งาน หูฟังประเภทจึงเหมาะกับการใช้งานในรูปแบบของการเล่นเกม ทำเพลง รวมถึงฟังเพลง ดูหนังได้ดีเลยทีเดียว

3.2 หูฟังครอบหู (Over-Ear)

มาถึงหูฟัง Over-Ear  ตัวหูฟังมาในขนาด Full-Size จะมีขนาดใหญ่กว่าหูฟังแบบ On-Ear บางรุ่นก็ไม่สามารถพับเก็บได้ ไม่เหมาะกับการพกพา แต่ด้านการสวมใส่สบายทำให้ฟังได้นาน โดดเด่นด้วยด้านเสียงที่สมจริงดังรอบทิศทาง มอบเสียงที่เป็นธรรมชาติ บางรุ่นเลือกใช้เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนช่วยให้ฟังเพลงได้เพลินแบบไร้เสียงกวนใจ ส่งผลให้หูฟังประเภทนี้เป็นที่นิยมมากในหมู่นักแต่งเพลง นักดนตรี เล่นเกมหรือสตรีมเกมรวมถึงฟังเพลงทั่วไปก็สามารถทำได้ดี

ข้อดี

 • วัสดุแข็งแรงและทนทาน ที่คาดศีรษะปรับระดับได้ รองรักทุกสรีระ
 • บุฟองนํ้ารองรับใบหู เพิ่มความสบายเมื่อสวมใส่ 
 • มอบคุณภาพเสียงเยี่ยม เก็บครบทุกย่านเสียง

ข้อควรระวัง

 • ดีไซน์ค่อนข้างใหญ่ บางรุ่นไม่สามารถพับเก็บได้ ทำให้พกพาไม่สะดวกเท่าที่ควร
 • วัสดุฟองนํ้าและผ้ากำมะหยี่ อาจส่งผลให้สวมใส่ใช้งานเป็นเวลานานๆ อาจเกิดความร้อนขึ้นได้

ก็จบกันไปแล้วกับบทความหูฟังมีกี่ประเภท? ลักษณะแบบไหน เหมาะกับกิจกรรมที่ใช่สำหรับคุณ ที่ทางเรานำมาฝากกันในครั้งนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ใช้งานได้เลือกหูฟังได้ถูกประเภท เพื่อช่วยให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งเรื่องของดีไซน์ การสวมใส่รวมถึงคุณภาพด้านเสียง ซึ่งหากใครที่อยากได้หูฟังไว้ใช้งานทั้ง 3 ประเภทนี้ สามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่oz1gadget.comเราได้รวบรวมหูฟังที่น่าสนใจ คุณภาพดี แบรนด์ยอดนิยม เอาไว้เพียบ อีกทั้งยังมีราคาดี โปรโมชั่นพิเศษ หากครั้งหน้าเรามีบทความใหม่หรือสินค้าอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก ทางเราจะรีบนำมาแนะนำก่อนใคร สำหรับบทความนี้ต้องขอตัวลากันไปก่อน สวัสดีครับ