Buying Guides

รู้จัก Mechanical Keyboard ทำไมถึงฮิตได้ใจเหล่าเกมเมอร์?

ต้องยอมรับเลยว่ากระแส Mechanical Keyboard นั้นเป็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากด้วยความสามารถครบครัน พร้อมฟังก์ชันที่ช่วยตอบโจทย์ทั้งเหล่าเกมเมอร์และคนทำงาน จนเกิดเป็นที่พูดถึงและได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ถึงความแตกต่างระหว่างคีย์บอร์ดทั่วไปกับแมคคานิคอลคีย์บอร์ดนั่นมีความแตกต่างกันอย่างไร? ทำไมคนส่วนใหญ่จึงให้มาให้ความสนใจกันมากขึ้น ในบทความนี้เอง oz1gadget.com จะพาไปทำความรู้จัก Mechanical Keyboard ทำไมถึงฮิตได้ใจเหล่าเกมเมอร์? ที่บอกเลยว่าจะต้องทำให้คนหลงรักและหันมาให้เลือกใช้งานกันเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เราตามไปดูกันเลยครับ

Mechanical Keyboard ดีอย่างไร?

Mechanical Keyboard มาพร้อมกลไกการทำงานของปุ่ม Switch โดยคีย์บอร์ดจะแยกการทำงานกันได้อย่างชัดเจน อีกทั้งมีความทนทานกว่า Membrane Keyboard ทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดเจนในเรื่องของการซ่อมแซม หากปุ่มคีย์บอร์ดแมคคานิคอลเกิดความเสียหายขึ้น ก็ซ่อมแซมเฉพาะชิ้นได้แต่หากเป็นคีย์บอร์ดธรรมดาทั่วไปจะต้องเปลี่ยนยกแผงเลยรวมไปถึงการถอด Keycaps มาทำความสะอาดก็สามารถทำได้ นอกจากนี้เสียงสัมผัสยังมีความแตกต่างกันอย่างชัดทำให้พิมพ์งาน หรือเล่นเกมส์ก็ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วไม่ล้านิ้ว ทั้งรองรับการกดปุ่มได้มากถึง 50 ล้างครั้งต่อปุ่ม และอีกจุดเด่นที่คีย์บอร์ดแมคคานิคอลมีก็คือ เรื่องความสวยงามที่เราสามารถปรับแต่งปุ่มได้ตามต้องการทั้งเรื่องของดีไซน์สีสัน รวมถึงไฟ RGB นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ระบบ macOS ได้อีกด้วย โดยที่เราไม่ต้องมาลงโปรแกรมใดๆ ให้ยุ่งยาก ถือว่า Mechanical Keyboard ที่คุ้มค่าใช้งานได้ครอบคลุมที่เหล่าบรรดาเกมมิ่งมีติดไว้กันทุกบ้าน 

เลือก Mechanical Keyboard อย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน?

อ่านมาถึงตรงแล้วนี้ หลายคนก็อาจจะยังสงสัยว่า แล้วจะรู้ได้ยังไงว่า Mechanical Keyboard ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับคุณจริง? เพราะนอกจากการเลือกซื้อเพราะความสวยงามแล้ว ยังมีอีกข้อสังเกตในการเลือกซื้อ Mechanical Keyboard ให้เหมาะสมและตอบโจทย์ โดยแบ่งออกเป็น 3 ข้อดังนี้ 

1. เลือกตามการใช้งาน ในส่วนของสวิตช์ แมคคานิคอลคีย์ จะสามารถแบ่งออกไป 3 แบบ

  • Clicky Switch ถือได้ว่าเป็นสวิตช์ที่ได้รับความนิยมด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของเสียงที่ชัดเจน พิมพ์สนุก โดยจะมี 2 สี คือ ฟ้า และ เขียวและแต่ละสีก็จะมีเสียงและสัมผัสในการพิมพ์ที่แตกต่างกันออกไปตามความชอบของผู้ใช้งาน
  • Linear Switch สวิตช์ที่มีความแม่นยำตอบสนองไว มาพร้อมเสียงที่นุ่มเหมาะกับคนที่ชอบสัมผัสนุ่มลื่น และเสียงเบา โดยจะมี 3 สี คือ แดง ดำ และขาว 
  • Tactile Switch สวิตช์แบบ 2 จังหวะ มาพร้อมการ ผสมผสานจองสวิตช์แบบ Clickyและ Linear เหมาะสำหรับคนที่ชอบความสนุกลื่นไหลของการพิมพ์ได้ต่อเนื่องและเสียงไม่ดังมาก

2. เลือกตามขนาดของคีย์บอร์ด อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่ผู้ใช้งานควรคำนึง ซึ่งในปัจจุบันคีย์บอร์ดมีให้เลือกตั้งแต่ขนาด Full Sized ไปจนถึงขนาดเล็กแบ่งออกเป็น 3 ขนาด 

  • Full-Sized แป้นพิมพ์ที่มาพร้อมตัวเลข (Numeric Keypad) มีครบทุกปุ่มฟังก์ชั่น ไม่มีการตัดปุ่มอะไรออกเลย โดยจะมีขนาดที่ค่อนข้างยาวและเป็นคีย์บอร์ดแมคคานิคอลที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เหมาะสำหรับคนที่ชอบคีย์บอร์ดขนาดมาตรฐานครบทุกปุ่ม 
  • Tenkeyless แป้นพิมพ์ที่จะตัดแผงปุ่มตัวเลขออกส่งผลให้มีขนาดที่เล็กลง ช่วยประหยัดพื้นที่ลงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มพื้นที่บนโต๊ะคอมหรือโต๊ะทำงานให้ได้มากที่สุด
  • แป้นพิมพ์แบบตัดปุ่มฟังก์ชันออก หรือคีย์บอร์ดที่จะตัดปุ่มฟังก์ชันออกให้เหลือเพียงแค่ปุ่มตัวอักษรเท่านั้น เหมาะกับคนที่ต้องการพื้นที่ใช้งานขนาดกว้าง ซึ่งจะมีหลากหลายขนาดตั้งแต่ 75%, 65%, 60% และ 40% เลือกวัสดุของคีย์แคปให้ตรงใจเลือกขนาดของคีย์บอร์ดให้เหมาะสม

3. เลือกตามวัสดุของคีย์บอร์ด หนึ่งปัจจัยหลักที่ไม่ควรมองข้ามในเรื่องของวัสดุที่ส่งผลต่อการกดใช้งานในระยะยาว แบ่งออกได้เป็น 2 วัสดุ ดังนี้

  • วัสดุ PBT หรือพลาสติกโพลิเมอร์เทอร์โมที่จะมีความทนทานต่อความร้อนได้ดี พร้อมผิวสัมผัสเรียบไม่ทำให้เกิดรอยขึ้น 
  • วัสดุ ABS วัสดุพลาสติกแข็งประเภทนี้นิยมถูกนำมาทำชุดคีย์แคปของคีย์บอร์ด Mechanical มากด้วยน้ำหนักเบาและแข็งแรงทำให้ไม่ต้องคอยมาออกแรงกดมากนัก ช่วยลดเสียงรบกวนได้มากขึ้น

ก็จบกันไปแล้วกับรู้จัก Mechanical Keyboard ทำไมถึงฮิตได้ใจเหล่าเกมเมอร์? ที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ หวังว่าจะช่วยให้ใครหลายๆ คนตัดสินใจเลือกซื้อ Mechanical Keyboard ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมมากที่สุด เพื่อที่ว่าจะได้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะด้วยราคาของ Mechanical Keyboard ที่มีราคาค่อนข้างสูงกว่าคีย์บอร์ดทั่วๆ ไป หากใครที่กำลังมองหา Mechanical Keyboard หรือคีย์บอร์ดเกมมิ่งคุณภาพดี มีมาตรฐาน แบรนด์ไว้ใจได้ ตอนนี้ทางOZ1 Gadgetได้คัดมาให้เลือกใช้งานกันแล้ว สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ทางคลิกที่นี่หากครั้งหน้าทางเรามีสินใหม่ที่น่าสนใจ ทางเราจะรีบนำมาแนะนำให้กับลูกค้าทุกท่านได้อ่านกัน สำหรับวันนี้ขอตัวลากันไปก่อน สวัสดีครับ