Buying Guides

รู้จัก Mechanical Keyboard ทำไมถึงฮิตได้ใจเหล่าเกมเมอร์?

ต้องยอมรับเลยว่ากระแส Mechanical Keyboard นั้นเป็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากด้วยความสามารถครบครัน พร้อมฟังก์ชันที่ช่วยตอบโจทย์ทั้งเหล่าเกมเมอร์และคนทำงาน จนเกิดเป็นที่พูดถึงและได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ถึงความแตกต่างระหว่างคีย์บอร์ดทั่วไปกับแมคคานิคอลคีย์บอร์ดนั่นมีความแตกต่างกันอย่างไร? ทำไมคนส่วนใหญ่จึงให้มาให้ความสนใจกันมากขึ้น ในบทความนี้เอง oz1gadget.com จะพาไปทำความรู้จัก Mechanical Keyboard ทำไมถึงฮิตได้ใจเหล่าเกมเมอร์? ที่บอกเลยว่าจะต้องทำให้คนหลงรักและหันมาให้เลือกใช้งานกันเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เราตามไปดูกันเลยครับ

Mechanical Keyboard ดีอย่างไร?

Mechanical Keyboard มาพร้อมกลไกการทำงานของปุ่ม Switch โดยคีย์บอร์ดจะแยกการทำงานกันได้อย่างชัดเจน อีกทั้งมีความทนทานกว่า Membrane Keyboard ทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดเจนในเรื่องของการซ่อมแซม หากปุ่มคีย์บอร์ดแมคคานิคอลเกิดความเสียหายขึ้น ก็ซ่อมแซมเฉพาะชิ้นได้แต่หากเป็นคีย์บอร์ดธรรมดาทั่วไปจะต้องเปลี่ยนยกแผงเลยรวมไปถึงการถอด Keycaps มาทำความสะอาดก็สามารถทำได้ นอกจากนี้เสียงสัมผัสยังมีความแตกต่างกันอย่างชัดทำให้พิมพ์งาน หรือเล่นเกมส์ก็ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วไม่ล้านิ้ว ทั้งรองรับการกดปุ่มได้มากถึง 50 ล้างครั้งต่อปุ่ม และอีกจุดเด่นที่คีย์บอร์ดแมคคานิคอลมีก็คือ เรื่องความสวยงามที่เราสามารถปรับแต่งปุ่มได้ตามต้องการทั้งเรื่องของดีไซน์สีสัน รวมถึงไฟ RGB นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ระบบ macOS ได้อีกด้วย โดยที่เราไม่ต้องมาลงโปรแกรมใดๆ ให้ยุ่งยาก ถือว่า Mechanical Keyboard ที่คุ้มค่าใช้งานได้ครอบคลุมที่เหล่าบรรดาเกมมิ่งมีติดไว้กันทุกบ้าน 

เลือก Mechanical Keyboard อย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน?

อ่านมาถึงตรงแล้วนี้ หลายคนก็อาจจะยังสงสัยว่า แล้วจะรู้ได้ยังไงว่า Mechanical Keyboard ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับคุณจริง? เพราะนอกจากการเลือกซื้อเพราะความสวยงามแล้ว ยังมีอีกข้อสังเกตในการเลือกซื้อ Mechanical Keyboard ให้เหมาะสมและตอบโจทย์ โดยแบ่งออกเป็น 3 ข้อดังนี้ 

1. เลือกตามการใช้งาน ในส่วนของสวิตช์ แมคคานิคอลคีย์ จะสามารถแบ่งออกไป 3 แบบ

  • Clicky Switch ถือได้ว่าเป็นสวิตช์ที่ได้รับความนิยมด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของเสียงที่ชัดเจน พิมพ์สนุก โดยจะมี 2 สี คือ ฟ้า และ เขียวและแต่ละสีก็จะมีเสียงและสัมผัสในการพิมพ์ที่แตกต่างกันออกไปตามความชอบของผู้ใช้งาน
  • Linear Switch สวิตช์ที่มีความแม่นยำตอบสนองไว มาพร้อมเสียงที่นุ่มเหมาะกับคนที่ชอบสัมผัสนุ่มลื่น และเสียงเบา โดยจะมี 3 สี คือ แดง ดำ และขาว 
  • Tactile Switch สวิตช์แบบ 2 จังหวะ มาพร้อมการ ผสมผสานจองสวิตช์แบบ Clickyและ Linear เหมาะสำหรับคนที่ชอบความสนุกลื่นไหลของการพิมพ์ได้ต่อเนื่องและเสียงไม่ดังมาก

2. เลือกตามขนาดของคีย์บอร์ด อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่ผู้ใช้งานควรคำนึง ซึ่งในปัจจุบันคีย์บอร์ดมีให้เลือกตั้งแต่ขนาด Full Sized ไปจนถึงขนาดเล็กแบ่งออกเป็น 3 ขนาด 

  • Full-Sized แป้นพิมพ์ที่มาพร้อมตัวเลข (Numeric Keypad) มีครบทุกปุ่มฟังก์ชั่น ไม่มีการตัดปุ่มอะไรออกเลย โดยจะมีขนาดที่ค่อนข้างยาวและเป็นคีย์บอร์ดแมคคานิคอลที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เหมาะสำหรับคนที่ชอบคีย์บอร์ดขนาดมาตรฐานครบทุกปุ่ม 
  • Tenkeyless แป้นพิมพ์ที่จะตัดแผงปุ่มตัวเลขออกส่งผลให้มีขนาดที่เล็กลง ช่วยประหยัดพื้นที่ลงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มพื้นที่บนโต๊ะคอมหรือโต๊ะทำงานให้ได้มากที่สุด
  • แป้นพิมพ์แบบตัดปุ่มฟังก์ชันออก หรือคีย์บอร์ดที่จะตัดปุ่มฟังก์ชันออกให้เหลือเพียงแค่ปุ่มตัวอักษรเท่านั้น เหมาะกับคนที่ต้องการพื้นที่ใช้งานขนาดกว้าง ซึ่งจะมีหลากหลายขนาดตั้งแต่ 75%, 65%, 60% และ 40% เลือกวัสดุของคีย์แคปให้ตรงใจเลือกขนาดของคีย์บอร์ดให้เหมาะสม

3. เลือกตามวัสดุของคีย์บอร์ด หนึ่งปัจจัยหลักที่ไม่ควรมองข้ามในเรื่องของวัสดุที่ส่งผลต่อการกดใช้งานในระยะยาว แบ่งออกได้เป็น 2 วัสดุ ดังนี้

  • วัสดุ PBT หรือพลาสติกโพลิเมอร์เทอร์โมที่จะมีความทนทานต่อความร้อนได้ดี พร้อมผิวสัมผัสเรียบไม่ทำให้เกิดรอยขึ้น 
  • วัสดุ ABS วัสดุพลาสติกแข็งประเภทนี้นิยมถูกนำมาทำชุดคีย์แคปของคีย์บอร์ด Mechanical มากด้วยน้ำหนักเบาและแข็งแรงทำให้ไม่ต้องคอยมาออกแรงกดมากนัก ช่วยลดเสียงรบกวนได้มากขึ้น

ก็จบกันไปแล้วกับรู้จัก Mechanical Keyboard ทำไมถึงฮิตได้ใจเหล่าเกมเมอร์? ที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ หวังว่าจะช่วยให้ใครหลายๆ คนตัดสินใจเลือกซื้อ Mechanical Keyboard ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมมากที่สุด เพื่อที่ว่าจะได้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะด้วยราคาของ Mechanical Keyboard ที่มีราคาค่อนข้างสูงกว่าคีย์บอร์ดทั่วๆ ไป หากใครที่กำลังมองหา Mechanical Keyboard หรือคีย์บอร์ดเกมมิ่งคุณภาพดี มีมาตรฐาน แบรนด์ไว้ใจได้ ตอนนี้ทาง OZ1 Gadget ได้คัดมาให้เลือกใช้งานกันแล้ว สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ทาง oz1gadget.com หากครั้งหน้าทางเรามีสินใหม่ที่น่าสนใจ ทางเราจะรีบนำมาแนะนำให้กับลูกค้าทุกท่านได้อ่านกัน สำหรับวันนี้ขอตัวลากันไปก่อน สวัสดีครับ